VPF Là Gì? Những Thông Tin Mới Nhất Về VPF Mà Bạn Cần Hiểu Rõ


0

VPF là gì“? Để các trận bóng diễn ra thành công mỹ mãn không chỉ đòi hỏi các đội chơi phải phô diễn các kỹ thuật đỉnh cao, có sức hút mà còn cần sự hỗ trợ nhiệt tình từ ban tổ chức giải đấu. Nếu là một fan hâm mộ sân cỏ, có lẽ không ai không biết đến VPF.  Vậy thực chất Liên Đoàn Bóng Đá VPF là gì? Họ có vai trò và trách nhiệm gì trong mỗi giải đấu được tổ chức? Hãy cùng Wolfoundation tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Tổng quan về VPF

Tổng quan về VPF  

VPF là gì? VPF là tên viết tắt của The Vietnam Professional Football Joint Stock Company (tức là Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam). Đơn vị chính là nơi tổ chức đồng thời quản lý các giải đấu lớn nhỏ mang tính chuyên nghiệp cao tại nước ta. Một trong số các giải đấu nổi bật nhất “dưới trướng” của VPF chính là giải V. League – Giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cấp cao nhất tại Việt Nam.

Lịch sử hình thành – Cơ cấu bộ máy VPF

Nhiều người nghe đến cụm VPF thì thường bị nhầm lẫn với tổ chức VFF. Tuy nhiên, 2 tổ chức này hoạt động hoàn toàn riêng lẻ. VPF chỉ hoạt động theo phương diện của một Doanh nghiệp Cổ phần.

Về quá trình hình thành tổ chức

Quá trình hình thành VPF

Tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ngày 29/11/2011, đại diện VFF cùng 25 CLB Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (gồm 14 đội bóng đang đá ở giải V. League và 15 đội đang chơi ở Giải hạng nhất) đã thống nhất thành lập VPF. Họ đã trực tiếp gửi văn bản đề nghị lên Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội. Bước đi này được đánh giá là một làn gió mới trong mục đích cải thiện chất lượng của nền bóng đá nước nhà.

Cơ cấu bộ máy

Cơ cấu bộ máy VPF
Cơ cấu bộ máy VPF

Vốn điều lệ ban đầu Công ty là 30 tỷ đồng với các thành phần cổ đông gồm có:

 • VFF (Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đóng góp tới 35.4 % với vai trò là cổ phần sáng lập
 • 15 đội bóng đang thi đấu giải V.League Thì mỗi đội sẽ có 3.9 % cổ phần sáng lập
 • 3 đội bóng đang thi đấu Giải hạng Nhất quốc gia, mỗi đội sẽ có 1% cổ phần sáng lập
 • Còn 3,1 % cổ phần còn lại đang được rao bán rộng rãi

Ngày 7/12/2011 (tức chỉ sau vài ngày gửi đơn đi), VPF đã chính thức được thành lập và cấp giấy phép hoạt động. Hiện bộ máy hoạt động của tổ chức này gồm có: Hội đồng Quản trị, Chủ tịch: 1 người, Phó chủ tịch: 1 người và Ủy viên: 6 người. Ngoài ra, VPF còn có một Ban kiểm soát riêng với Trưởng ban: 1 người cùng đoàn Thành viên: 2 người.

Ban Tổng giám đốc

 • Tổng giám đốc: 1 người
 • Phó giám đốc : 1 người

Ban tổ chức giải

 • Trưởng ban tổ chức giải: 1 người

Các giải đấu mà VPF phụ trách hiện nay

Các giải đấu mà VPF phụ trách hiện nay

 • Giải bóng đá dành cho Nam: Giải bóng đá vô địch Quốc gia, Giải hạng nhất Quốc gia, Giải bóng đá U21 Quốc gia, Giải bóng đá U19 Quốc gia, Giải bóng đá U17 Quốc gia, Giải bóng đá U15 Quốc gia, Giải bóng đá trong nhà Quốc gia
 • Giải bóng đá Nữ: Giải vô địch Quốc gia, Giải vô địch bóng đá U19 nữ Quốc gia, Các cúp Quốc gia, Cúp bóng đá Việt Nam, Siêu cúp bóng đá Việt Nam, Giải bóng đá trong nhà cúp Quốc gia.

Vai trò chính của VPF là gì?

Vai trò chính của VPF là gì?
Vai trò chính của VPF là gì?

Với sứ mệnh cao cả là giúp nền bóng đá nước nhà vững mạnh và chuyên nghiệp hơn, VPF từ khi ra đời cho tới nay đã hỗ trợ không nhỏ giúp các giải đấu Việt diễn ra một cách quy củ với các quy định của giải đấu được thắt chặt hơn. Một số điểm nổi bật của VPF phải kể đến như:

 • VPF chuyên về tổ chức, quản lý các giải đấu lớn, nhỏ chuyên nghiệp trên cả nước
 • Họ sẽ điều hành các đội bóng để tham gia các giải đấu theo những quy định đã đưa ra từ trước
 • Bản thân hoạt động độc lập nên công tác tổ chức, phân công các lịch thi đấu, đối đầu đều được sắp xếp minh bạch, không thiên vị bất cứ đội chơi nào,…

Các vấn đề cần khắc phục

Mặc dù là tổ chức nhằm đem đến những giải pháp, quy định,… cho bóng đá Việt nhưng đôi khi VPF vẫn gặp phải những vấn đề hóc búa cần khắc phục phải kể đến như:

 • Các hiện tượng tiêu cực trong bóng đá như cá độ vẫn xảy ra mặc dù đã bị hạn chế rất nhiều. Vì thế, VPF cần thiết lập thêm những quy định khắt khe hơn để giải quyết tình trạng này. 
 • Đôi khi, lịch thi đấu trong các giải V.League hay giải Quốc gia vẫn chưa được sắp xếp hợp lý. Có những đội bóng phải thi đấu liên tục không nghỉ ngơi, còn một số khác thì lại trống lịch quá nhiều. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng trận bóng cũng như kết quả thi đấu cuối cùng.
 • Giữa VPF và VFF vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết các mục quản lý, lợi ích,…

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin dành cho những ai còn đang bối rối không biết VPF là gì? Tổ chức này có vai trò gì trong bóng đá? VPF và VFF có phải là một hay không?,… Hy vọng độc giả đã có thể tìm thấy lời giải đáp cho mình trong bài tổng hợp trên. Truy cập Thienhabet để có thêm nhiều kiến thức bổ ích khác.


Like it? Share with your friends!

0
admin

0 Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *