Việt Vị Là Gì? Các Luật Việt Vị Trong Bóng Đá Mới Nhất 2024


0

Việt Vị là gì là câu hỏi của không ít người hâm mộ bóng đá. Bạn chắc hẳn đã một lần nào đó chứng kiến đội bóng của mình sút vào lưới đối thủ nhưng lại bị trọng tài hô Việt Vị. Vậy chính xác Luật Việt Vị quy định những gì? Khi nào cầu thủ bị coi là Việt Vị? Wolfoundation sẽ bật mí tới bạn các thông tin cụ thể ngay trong bài viết dưới đây.

Việt Vị là gì?

Việt Vị là gì?

Việt ở đây mang nghĩa là vượt lên phía trên, Vị tức là vị trí. Cụm từ này đi liền với nhau trong bóng đá có nghĩa là lỗi vị trí của cầu thủ thi đang trong đường bóng tấn công về khung thành đối thủ. 

Vậy Liệt Vị và Việt Vị có giống nhau hay không? Hai từ này có mang nét nghĩa khác nhau. Người ta đôi khi nhầm lẫn vì âm của chữ Liệt và Việt khi đọc nhanh khá giống nhau.

Một số quy định liên quan đến Luật Việt Vị trong bóng đá

Một số quy định liên quan đến Luật Việt Vị trong bóng đá

Luật Việt Vị được soạn thảo bởi FIFA và là điều luật XI trong luật bóng đá hiện nay. Luật được ban hành với mục đích hạn chế những khả năng giành lợi thế từ cầu thủ tấn công chỉ nhờ việc chuyền bóng từ đồng đội khi ở vị trí giữa khung thành và cầu thủ đó chỉ có thủ môn bắt bóng.

Năm 2005, Luật này có được sửa đổi với nội dung chính đó là cầu thủ ở vị trí Việt Vị nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của cầu thủ chạm vào bóng ở gần đường biên ngang phía cuối sân đối phương so với bóng và thủ môn hoặc một cầu thủ khác. Khi ấy mọi kết quả thắng sẽ không được công nhận.

Lỗi việt vị được trọng tài biên quan sát
Lỗi việt vị được trọng tài biên quan sát

Lỗi Việt Vị thường sẽ có sự hỗ trợ quan sát từ 2 trọng tài biên cho trọng tài chính để bắt lỗi. Khi xảy ra lỗi, như đã chia sẻ phía trên, bàn thắng không được công nhận và thủ môn hoặc một cầu thủ bất kỳ trong đội sẽ được phát bóng lên.

Một số tình huống cầu thủ phạm lỗi Việt Vị

Một số tình huống cầu thủ phạm lỗi Việt Vị

Cầu thủ rơi vào thế Việt Vị khi đang ở vị trí Việt Vị và đang tham gia đường chuyền, chạm bóng khi đồng đội đang tấn công hoặc ghi bàn. Cụ thể:

  • Cầu thủ đó tham gia vào tình huống bóng
  • Có hành động cản trở đội đối phương
  • Cố ý để chiếm lợi thế trong tình huống Việt Vị đó

Tuy nhiên, có một trường hợp ngoại lệ đó là khi cầu thủ ở vị trí Việt Vị nhưng không tham gia vào đường bóng tấn công hoặc chạm vào bóng thì sẽ không bị phạm lỗi Việt Vị.

Các trường hợp ở vị trí Việt Vị nhưng không bị xử phạt lỗi Việt Vị:

Các trường hợp ở vị trí Việt Vị nhưng không bị xử phạt lỗi Việt Vị:
Nhận bóng từ ném biên sẽ không bị phạt việt vị
  • Nhận bóng từ quả phát bóng
  • Nhận bóng từ quả phạt ném biên
  • Nhận bóng từ quả đá phạt góc

Các hình thức xử phạt lỗi Việt Vị

Các hình thức xử phạt lỗi Việt Vị

Những hình thức nghiêm khắc nhất trong xử phạt lỗi Việt Vị là gì?

Có lẽ trong hầu hết các trận đấu, ít nhất phải có cầu thủ mắc lỗi Việt Vị. Khi cầu thủ đội đối thủ mắc lỗi Việt Vị, đội còn lại sẽ được hưởng một quả đá gián tiếp tại vị trí mà cầu thủ đã mắc lỗi.

Những bàn thắng có sự tiếp xúc bóng hoặc chịu tác động từ cầu thủ phạm lỗi Việt Vị sẽ không được công nhận.

Bạn đã nghe đến thuật ngữ phá bẫy Việt Vị?

Bạn đã nghe đến thuật ngữ phá bẫy Việt Vị?

Phá bẫy Việt Vị là hình thức chơi hết sức khéo léo và thông minh của các cầu thủ hiện nay. Có thể nói đây là kỹ năng mà bất cứ cầu thủ nào cũng nên tự trang bị cho bản thân mình khi chơi trên sân cỏ. 

Để có thể phá bẫy Việt Vị, cầu thủ tiền đạo cần đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang, khi thấy đồng đội bắt đầu chuyền bóng thì cầu thủ tiền đạo cần lập tức sử dụng tốc độ vượt lên hậu vệ để nhận đường chuyền và từ đó ghi bàn thắng. Điều này được xem là lợi thế để ghi bàn vào lưới đối phương một cách dễ dàng nhất có thể. Tuy nhiên, tiền đạo đó cần nhạy bén và tốc độ.

Mẹo phá bẫy Việt Vị

Mẹo phá bẫy Việt Vị
Mẹo phá bẫy Việt Vị

Muốn có cơ hội bứt phá, cầu thủ cần quan sát thật kỹ vị trí bên phần sân đối phương và linh hoạt sử dụng một trong 2 cách xử lý sau đây:

  • Cách 1: Khi cầu thủ tấn công nhận ra mình Việt Vị thì đồng đội đang chuyền bóng đến thì ngay lập tức không nhận bóng, đồng thời ra hiệu để đồng đội tiếp tục di chuyển bóng và dứt điểm
  • Cách 2: Khi cầu thủ tấn công đứng trước hậu vệ đối phương/ đường biên ngang thì trước khi đồng đội bạn chuyền bóng, cầu thủ đó cần nhanh mắt quan sát. Chỉ cần cầu thủ tấn công đứng trên hậu vệ đối phương là được. Lúc đó, đồng đội phát bóng, bạn vượt lên cầu thủ tiền đạo rồi di chuyển nhanh vượt qua hậu vệ nhận bóng rồi ghi bàn.

Xem thêm:

Có lẽ sau những thông tin tổng hợp trên, bạn đã hiểu Việt Vị là gì, những luật cơ bản liên quan đến tình huống Việt Vị và tại sao các cầu thủ lại có thể phá bẫy Việt Vị để lật ngược ván cờ thắng – thua trên sân. Chúc bạn có những giây phút thư giãn cùng niềm đam mê bóng đá của mình.


Like it? Share with your friends!

0
admin

0 Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *