Var Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Công Nghệ Var


1

“Var là gì?” Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, hiện nay các trận đấu bóng đá được thiết kế và lắp đặt nhiều mô hình khác nhau nhằm tạo thuận lợi cho trọng tài cũng như nâng cao tính công bằng trong suốt thời gian thi đấu, trong đó var là phương pháp nổi bật được rất nhiều người biết đến.  Vậy công nghệ var là gì? Công nghệ này sử dụng trong trường hợp nào, hoạt động ra sao? Để biết được câu trả lời, bạn hãy đọc ngay những thông tin của Wolfoundation chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Công nghệ var là gì?

Công nghệ var là gì?
Công nghệ var là gì?

Vậy var là gì? Var là tên viết tắt tiếng anh của Video Assistant References, hiểu theo nghĩa tiếng việt đơn giản nhất là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Với hình thức này, var mong muốn mang đến góc nhìn từ nhiều khía cạnh khác nhau trong trận đấu để những trọng tài trong bàn đưa ra được phương án chính xác nhất thông qua máy quay ghi hình lại.

Ghi hình công nghệ Var
Ghi hình công nghệ Var

Trên sân, có những tình huống hoặc góc nhìn mà trọng tài có thể bỏ lỡ, hoặc nhiều cú đá khiến mọi người nhầm lẫn không biết là phạm lỗi hay cố tình, chính vì thế, sự có mặt của công nghệ var chính là phương pháp giải quyết các tình huống khó xử theo hướng hiệu quả nhất.

Khi được sử dụng trong các giải đấu lớn nhỏ, công nghệ var đã chứng tỏ khả năng của mình trong việc giúp trọng tài đưa ra được nhiều quyết định chính xác.

Khi nào trận đấu sử dụng công nghệ var?

Khi nào trận đấu sử dụng công nghệ var?
Khi nào trận đấu sử dụng công nghệ var?

Không phải lúc nào trọng tài cũng có thể xem lại được băng ghi hình của var. Loại công nghệ này chỉ được sử dụng trong một số tình huống cụ thể như sau:

  • Lượt đá penalty: Công nghệ var thường được sử dụng chủ yếu tại khu vực vòng cấm, chính vì thế thông qua những thước ghi hình tại đây, trọng tài sẽ quyết định việc loại bỏ thổi phạt hay không, từ đó quyết định được tỷ lệ trận đấu theo hướng chính xác, công tâm nhất.
  • Bàn thắng: Việc xem lại var cũng thường xuyên xảy ra khi xuất hiện bàn thắng gây tranh cãi. Thông thường, trọng tài thường xem lại quả ghi bàn đó để tìm ra xem có lỗi nào không như việt vị, ngáng chân hay kéo áo… Dù chỉ là một động tác nhỏ đặt sai vị trí bị phát hiện sau khi xem lại băng ghi hình, đội bóng đó sẽ không được ghi điểm ngay lập tức.
  • Thẻ đỏ trực tiếp trên sân: Var chỉ áp dụng trong trường hợp trọng tài phạt thẻ đỏ trực tiếp ngay trong trận, kể cả cầu thủ phải nhận thẻ vàng thứ 2 thì công nghệ var cũng không được áp dụng.
  • Tình huống nhận diện sai lầm: Những hiểu lầm trong các trận đấu là điều không thể tránh, chính vì thế, với công nghệ var, trọng tài có thể sửa chữa những lỗi sai của mình. 
Công nghệ Var bắt việt vị
Công nghệ Var bắt việt vị

Tình huống sử dụng công nghệ Var

Những câu hỏi thường gặp về công nghệ var

Ắt hạn bên cạnh việc tìm hiểu xem var là gì, người hâm mộ còn băn khoăn không biết công nghệ này có cần lưu ý điểm nào hay không? Để biết câu trả lời, hãy đọc ngay thông tin phía dưới đây.

Var được đặt tại đâu?

Var được đặt tại đâu?

Công nghệ var có thể truy cập được vào mọi camera có trên sân cỏ với hệ thống được đặt một hệ thống riêng biệt.

Công nghệ var hoạt động như thế nào?

Công nghệ var hoạt động như thế nào?

Công nghệ này được sử dụng như thế nào trong những trận đấu? Thông thường, hình thức var được sử dụng theo các kiểu như sau:

  • Hình thức 1: Khi phát hiện lỗi sai, trọng tài video sẽ thông báo đến trọng tài trên sân thông qua tai nghe. Qua đó, trận đấu sẽ bị dừng giữa chừng để các trọng tài kiểm tra băng ghi hình, điều này đồng nghĩa rằng có một quyết định đang được xem xét.
  • Hình thức 2: Trọng tài chính trên sân ra hiệu cho trọng tài video bằng cách vẽ hình chữ nhật, sau đó họ sẽ gửi băng ghi hình cho trọng tài chính xem để ra quyết định cuối cùng.

Thông thường, những băng ghi hình của công nghệ var đều thuộc dạng quay chậm hoặc siêu siêu chậm nhằm phân tích kỹ lưỡng cũng như cẩn thận các tình huống khó phân định giúp trận đấu được xác định tỷ lệ một cách chính xác, công bằng nhất cho mọi thành viên thi đấu. 

Công nghệ var có bị giới hạn hay không?

Công nghệ var có bị giới hạn hay không?
Công nghệ var có bị giới hạn hay không?

Var chỉ không được sử dụng trong tình huống trận đấu tiếp tục, sau khi xem var nếu không phát hiện ra lỗi, các cầu thủ vẫn tiến hành giao đấu với nhau.

Xem thêm:

Bên trên là những thông tin về công nghệ var mà bạn cần biết. Mong rằng thông qua một số chia sẻ ở bài viết này, người đọc sẽ nắm được khái niệm var là gì cũng như cách thực hoạt động của hình thức này như thế nào? Và để cập nhật thêm nhiều thông tin, tin tức về bóng đá, bạn hãy truy cập vào website Thiên Hạ bet ngay hôm nay.


Like it? Share with your friends!

1
admin

0 Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *