Pressing Trong Bóng Đá Là Gì? Ưu Điểm và Hạn Chế


0

Pressing là gì?”Bóng đá là môn thể thao vua kịch tính, cuốn hút với sự biến đổi linh hoạt của vô số các chiến thuật khác nhau. Một trong những kỹ thuật chơi bóng ấn tượng và được nhiều đội bóng áp dụng nhất hiện nay đó chính là kỹ thuật Pressing.  Vậy lối đá Pressing là gì? Các ưu điểm và hạn chế khi áp dụng kỹ thuật trong quá trình thi đấu như thế nào? Bài viết dưới đây Wolfoundation sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Pressing là gì?

Pressing là gì? 

Pressing là một thuật ngữ được sử dụng thường xuyên trong bóng đá tuy nhiên Pressing là gì lại được rất ít người biết đến. Pressing trong tiếng Anh có nghĩa là siết lại/ đè nén/tạo áp lực. Trong bóng đá Pressing là kỹ thuật được sử dụng khi các đội chơi muốn gây áp lực lên đối phương.

pressing trong bong da

Khi cầu thủ đối phương có bóng, đội bóng sẽ áp sát, gây áp lực và cắt đứt mọi chiến thuật của đối phương. Các phương án của đội bóng đối thủ không được triển khai vì thế khả năng ghi bàn cũng giảm xuống rất thấp. Kỹ thuật Pressing không chỉ được áp dụng cho đội bóng sử dụng lối chơi phòng ngự mà còn được áp dụng linh hoạt đối với các đội chơi tấn công. Điều này sẽ tạo nên sự kịch tính và sức hút mạnh mẽ của môn thể thao vua được nhiều người yêu thích.

Các chiến thuật được áp dụng khi chơi Pressing

Các chiến thuật được áp dụng khi chơi Pressing 

Các HLV trong quá trình thi đấu của đội bóng sẽ đưa ra các chiến thuật Pressing linh hoạt tùy theo hoàn cảnh cụ thể. Hiện nay  có 3 loại Pressing  cơ bản người chơi có thể lựa chọn đó là:

  • Pressing tầm thấp là cách chơi mà đội bóng gây áp lực lên đối thủ khi đang tấn công ngay tại phần sân nhà. Áp dụng cách chơi này đội bóng sẽ dễ dàng phòng ngự và tấn phản công trong mọi hoàn cảnh nhưng lại khiến các cầu thủ mất sức nhiều khi tham gia.
  • Pressing tầm trung là cách chơi gây áp lực cho đối thủ ở phần giữa sân, có thể cắt đứt những pha tấn công của đối thủ từ khu vực này. Tuy nhiên, muốn triển khai tốt chiến thuật này thì các cầu thủ tiền vệ phải có thể lực và kỹ năng xuất sắc
  • Pressing tầm cao là cách các cầu thủ tiền đạo, tiền vệ gây áp lực lên hậu vệ, thủ môn của đối phương. Thông qua việc tạo áp lực các cầu thủ đối phương sẽ mắc sơ hở từ đó đội bóng tận dụng và ghi bàn.

Ưu điểm và hạn chế khi chơi Pressing

Bất cứ một kỹ thuật chơi nào trong bóng đá đều có các ưu điểm và hạn chế nhất định. Các đội bóng cần nhận thức đúng các ưu nhược điểm của từng lối chơi để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Ưu điểm khi chơi Pressing

Ưu điểm khi chơi Pressing 

Khi đội bóng áp dụng kỹ thuật Pressing sẽ có được các lợi thế cơ bản đó là:

  • Nhờ áp dụng lối chơi này mà đội bóng sẽ gây áp lực lên đối phương khiến bóng được di chuyển về sân của đối thủ. Thông qua đó hậu vệ có thể vừa phòng thủ, vừa phản công để tạo nên những đường kiến tạo chất lượng.
  • Áp dụng kỹ thuật Pressing bạn sẽ dễ dàng tìm ra được yếu điểm của đối thủ để đưa ra các lối chơi phù hợp trong thời gian tiếp theo diễn ra trận đấu.
  • Các huấn luyện viên sẽ căn cứ vào kỹ thuật Pressing  để đưa ra các chiến lược tấn công phù hợp nhất. Việc phản công hiệu quả sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại được phong độ, ghi bàn và đạt được chiến thắng như mong đợi.

Hạn chế khi chơi Pressing

Hạn chế khi chơi Pressing 

Bên cạnh các ưu điểm lớn thì việc áp dụng chiến thuật Pressing cũng gây ra những hạn chế không nhỏ đối với các đội bóng. Dưới đây là 1 số hạn chế bạn cần tham khảo trước khi quyết định sử dụng kỹ thuật chơi này:

  • Nếu đối phương chơi bóng kiểu truyền thống, có thể chuyền bóng trực diện hoặc chuyền bóng chính xác theo đường chéo thì sẽ dễ dàng phá vỡ Pressing. Đội bóng áp dụng kỹ thuật chơi này sẽ rất khó khăn trong quá trình giành bóng của đối thủ.
  • Kỹ thuật Pressing khó áp dụng thường xuyên trong quá trình thi đấu vì thời gian thi đấu ngắn.
  • Các đội bóng muốn sử dụng kỹ thuật Pressing cần có yêu cầu cao về lực lượng. Các cầu thủ cần khỏe mạnh, dẻo dai, linh hoạt mới có thể áp dụng phương pháp này hiệu quả nhất.
  • Khi chơi Pressing  các cầu thủ sẽ mất sức nhanh và làm ảnh hưởng đến chiến thuật giai đoạn sau

Xem thêm nhiều bài viết hay:

Trên đây là các kiến thức cơ bản về Pressing bạn có thể tham khảo. Các đội bóng sẽ căn cứ vào đặc điểm của đối thủ, tương quan lực lượng để áp dụng linh hoạt các lối chơi khác nhau. Để biết thêm về các lối chơi độc đáo khác bạn cần tham khảo các thông tin chi tiết, chuẩn xác tại THIENHABET.


Like it? Share with your friends!

0
admin

0 Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *