Hướng Dẫn Áp Dụng Đội Hình 4-3-3 Trong Bóng Đá Hiện Nay


0

Đối với các trận đấu bóng đá, việc nắm rõ đội hình sẽ giúp người xem chủ động nắm bắt tình hình hiện tại cũng như chiến thuật di chuyển của các cầu thủ. Trong đó, đội hình 4-3-3 hiện được biết đến là chiến thuật phổ biến được sử dụng bởi nhiều đội bóng.  Vậy chiến thuật 4-3-3 này được triển khai như thế nào? Ưu, nhược điểm của nó ra sao? Hãy cùng Wolfoundation tìm hiểu dưới bài viết này nhé

Thế nào là đội hình 4-3-3

Thế nào là đội hình 4-3-3?

Với đội hình 433, đội bóng của bạn sẽ được thiết kế với sự cân bằng đồng đều ở cả 2 tuyến là phòng ngự lẫn tấn công. Huấn luyện viên sẽ xây dựng đội tấn công gồm 3 bộ và mỗi bộ có 3 tiền vệ hỗ trợ trong suốt cả trận đấu, thể hiện những kỹ năng cũng chiến thuật đi bóng đỉnh cao.

Đội hình này được bố trí với 3 tiền vệ và 3 tiền đạo cùng với 4 hậu vệ (2 trung vệ và 3 hậu vệ cánh), cuối cùng một thành viên không thể thiếu của đối chính là thủ môn. Huấn luyện viên sẽ là người sắp xếp các thành viên trong đội vào các vị trí thi đấu sao cho ăn ý nhất.

Đội hình 4 3 3 trong fifa

Ở đội hình này, các tiền vệ sẽ được thi đấu gần nhau và đứng theo chiều dọc của sân. Họ thường sẽ tập trung sự chú ý của mình vào khu vực giữa sân và không để ý sang hướng biên. Bên cạnh đó, 3 cầu thủ đứng ở hàng tiền đạo sẽ được sắp xếp như sau: 2 người đứng biên và thành viên còn lại cắm ở giữa sân.

Có thể nói, đội hình này hoàn toàn giúp đội bóng khống chế được hai bên biên dọc của mình khi đối phương ít quan tâm đến phần này và cũng rất khó để họ di chuyển, cản phá được tại đây. 

Vai trò của các vị trí trong đội hình 4-3-3

Vai trò của các vị trí trong đội hình 4-3-3

433 là những con số tượng trưng cho đội hình bao gồm 4 hậu vệ – 3 tiền đạo – 3 tiền vệ. Tại đội hình này, những thành viên sẽ có vai trò như sau:

  • Cầu thủ đứng tại vị trí trung vệ cần có tinh thần mạnh mẽ cũng như đầu óc sắc bén vì họ chính là những người cuối cùng quyết định cú đánh chính xác nhất cho đội của mình. Bên cạnh đó, trung vệ cũng cần có khả năng chuyền và đi bóng chuyên nghiệp ở mọi khoảng cách vì họ hiện đang đảm nhận thêm vị trí khai bóng.
  • Hai hậu vệ biên cũng đóng 1 vai trò quan trọng trong đội hình của đội bóng vì ở các trận đối đầu, họ vừa là những cầu thủ chủ chốt cả khoảng sân rộng phía sau tiền đạo cánh vừa là người giúp các cầu thủ chính tấn công.
  • Những cầu thủ đứng tại vị trí tiền vệ phòng ngự phải là người nắm rõ từng chi tiết suốt quá trình trận đấu diễn ra để đưa ra hướng phối bóng chuẩn xác nhất.
  • Hai tiền vệ đứng tại vị trí trung tâm sẽ như một cầu nối giữa các thành viên trong đội để cân bằng nhịp điệu của cả trận đấu. Bên cạnh đó, họ phải luôn trong tâm thế sẵn sàng để giúp đỡ các tiền đạo trong đội.
  • Các tiền đạo cánh chính là những thành viên chủ chốt mở đường cho các cuộc tấn công đối thủ. Họ đảm nhận nhiều nhiệm vụ như hỗ trợ trung phong, kéo dãn đội hình đối phương… 
Đội hình 4 3 3 thuần
Đội hình 4 3 3 thuần

Ưu, nhược điểm của đội hình 4-3-3

Đội hình này có những ưu và nhược điểm gì? Nó có lợi hay không cho đội hình bóng đá của các đội bóng? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Ưu điểm của đội hình 433

Ưu điểm của đội hình 433

Sơ đồ đội hình 433 được đánh giá là vô cùng thú vị và đa dạng khi đưa cho các cầu thủ nhiều chiến thuật đánh khác nhau, nâng cao khả năng chiến thắng cho đội của mình. Các cầu thủ có thể tận dụng lối tấn công vào trung lộ thông qua 3 tiền vệ hay sự kết hợp từ phía 2 biên dọc của tiền đạo cánh cùng hậu vệ biên.

Có thể nhận thấy rằng, lối sắp xếp đội hình này đã khai thác triệt để chức năng cũng như khả năng của các hậu về cũng tiền đạo. Hậu vệ có thể hỗ trợ tiền đạo tạo nên những cú dứt điểm hoặc tiền đạo cánh có thể tự mình chủ động tạo nên những pha dứt khi di chuyển vào biên trong.

Bên cạnh đó, các tiền đạo của đội hình cũng nhanh chóng trọng và thuận tiện trong việc thay đổi vị trí của mình khi thực hiện những cú chuyền bóng. 

Nhược điểm của đội hình 433

Nhược điểm của đội hình 433

Đội hình này vẫn tồn tại một số nhược điểm như sau mà huấn luyện viên lẫn cầu thủ cần phải khắc phục cũng như chú ý một cách chi tiết. Trước hết, khi hậu vệ tham gia tấn công, họ sẽ tạo ra một khoảng trống cực lớn đằng sau lưng, làm điểm yếu để đối thủ len vào.

Bên cạnh đó, khu vực trung tâm cũng không được thiết kế một cách chắc chắn, bộ 3 hàng tiền vệ sẽ cùng lúc tiến lên tấn công và phòng thủ đồng thời, điều này gián tiếp gây nên sự thiếu kiểm soát tại khu vực giữa và khiến khâu phòng ngự trở nên trở ngại hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Bên trên là những thông tin về đội hình 4-3-3 mà bạn cần biết. Mong rằng thông qua một số chia sẻ ở bài viết này, người đọc sẽ nắm được thế nào là sơ đồ đội hình 433, vai trò cũng như ưu, nhược điểm của hình thức này. Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu song hình thức trên vẫn được các đội bóng sử dụng rất nhiều cho đến hiện tại bởi hiệu quả hoạt động của phương pháp luôn đạt mức rất cao.


Like it? Share with your friends!

0
admin

0 Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *