Tiki Taka Là Gì? Giải Mã Siêu Chiến Thuật Của Barcelona


0

Tiki taka là một trong những lối chơi được nhiều người sử dụng trong bóng đá. Đây là chiến thuật ưu tiên việc kiểm soát bóng và làm sao để luân chuyển thế trận. Để biết thêm chi tiết về tiqui taca là gì, hãy cùng Wolfoundation tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tiki taka là chiến thuật gì?

Tiki taka là chiến thuật gì?

Tiki taka là chiến thuật bắt nguồn từ đất nước Tây Ban Nha. Đây là chiến thuật trong bóng đá mà người thực hiện chủ yếu chỉ làm nhiệm vụ chuyền bóng và làm sao để chạy chỗ. Chiến thuật tiki taka vô cùng chú trọng vào việc làm thế nào để kiểm soát được bóng tốt và luân chuyển thế trận một cách hoàn hảo. 

Bật thầy chiến thuật Tiki taka

Việc kết hợp và thực hiện chuyền bóng với cách di chuyển liên tục nhịp nhàng sẽ tạo cho đối phương một thế trận khó và không thể đối phó kịp thời. Đối với những người hâm mộ bóng đá lâu năm, đặc biệt là những Cules thì đây chính là chiến thuật cực kỳ được ưa thích và đẹp mắt. Tuy đây là lối chơi được nhiều người đánh giá cao nhưng nó lại là một chiến thuật vô cùng khó. Tiki taka đòi hỏi người chơi phải có nhiều kinh nghiệm trong bóng đá mới có thể thực hiện được. 

Chiến thuật tiki ra đời như thế nào?

Theo như những gì đã kể lại, trong quá trình tập luyện đá bóng của mình, Andres Montes đã nghe được những tiếng tích tắc của đồng hồ, sau đó anh đã tưởng tượng những đường chuyền bóng trên sân cỏ của mình. Sau một thời gian khi xây dựng chiến thuật này thành công, tiki đã nhanh chóng được nhiều người biết đến và đặc biệt quan tâm.

Luis Aragones HLV sáng tạo ra chiến thuật tiki taka
Luis Aragones HLV sáng tạo ra chiến thuật tiki taka

Người đầu tiên đã xây dựng và mở màn cho chiến thuật này không ai khác đó chính là huấn luyện viên Luis Aragones. Chiến thuật này đã được ông phát triển trong thời gian 4 năm trước khi Pep Guardiola nổi lên như cồn. 

Hoàn cảnh ra đời tiki taka

Những ưu điểm mà chiến thuật tiki taka mang tới

Những ưu điểm mà chiến thuật tiki taka mang tới

Lối chơi có thực sự mới tới sự mê hoặc mà nhiều người vẫn hay tưởng hay không? Chiến thuật chơi này tương đối giống với phương án chơi tổng lực mà Johan đã nghĩ ra. Tuy nhiên, chính ông cũng đã khẳng định không với quan điểm nhiều người nghĩ này. Ông cho rằng phương án chơi tổng lực có vài phần giống so với tiki nhưng đây lại là hai chiến thuật hoàn toàn trái ngược nhau. Chiến thuật tiki taka có nét mê hoặc, hiệu quả, thậm chí còn có phần phá cách hơn. 

Lối chơi tiki chủ yếu được lập nên dựa theo đội hình 4-3-3. Đây cũng là một trong những đội hình ưa thích và lý tưởng mà Pep Guardiola đã dày công xây dựng cho Barca ở trong thời đại hoàng kim. Tuy nhiên, nhiều khi chiến thuật tiki cũng được lập nên dựa trên nền tảng 3-4-3 và 4-1-2-3. Điều này đã góp phần thể hiện nên sự biến chuyển linh hoạt trong cách chơi của Barcelona cũng như là cho cả đội tuyển của Tây Ban Nha. 

Tiki Taka Football - FC Barcelona & Spain Analysis animated gif

Chiến thuật tiki được sở hữu những lối chơi và đường chuyền ngắn, uyển chuyển và vô cùng nhịp nhàng. Các cầu thủ của đội bóng sẽ đứng theo đội hình tứ giác hoặc hình tam giác để có thể cùng phối hợp với nhau trong khoảng cách ngắn. Chiến thuật chiến tiki sẽ khiến cho đối phương vào thế bị động, mất rất nhiều sức lực để phỏng đoán đường đi của bóng. 

Những yêu cầu trong chiến thuật tiki taka

Tiki là một lối chơi nếu biết áp dụng đúng cách sẽ mang tới nhiều thành công vang dội. Tuy nhiên, chiến thuật này cũng đòi hỏi người chơi những yêu cầu vô cùng khắt khe. Tất cả cầu thủ trong một đội bóng đều phải sở hữu trong mình những kỹ thuật cá nhân chuyên nghiệp thì mới có thể thực hiện được. Bên cạnh đó, người chơi cũng cần phải trau dồi khả năng quan sát và có những cách di chuyển sao cho chuyên nghiệp và nhịp nhàng. 

Những yêu cầu trong chiến thuật tiki taka

Chiến thuật tika thông thường sẽ chú trọng trong việc triển khai ở tuyến giữa trước khi chuyền bóng lên trên qua những đường chuyền nhỏ. Chúng ta có thể dễ dàng thấy được chiến thuật tika thành công và phát triển ở Barcelona khi có những thiên tài về bóng đá ở tuyến giữa là Xavi, Iniesta. Bên cạnh đó, những pha bóng đột phá đến từ vị trí tấn công của Lionel Messi. 

Cả Barca và đội tuyển của Tây Ban Nha hiện nay đều đã bị mất dần đi những phẩm chất tốt trong lối chơi của chiến thuật này. Sở dĩ là bởi sự thành công của tika đã khiến cho các chiến thuật khác đồng loạt ra đời để kháng lại tika. Cho dù như vậy, nếu thực sự đã sở hữu những thiên tài, thì kể cả Barca hay Tây Ban Nha đều có cơ hội để đưa chiến thuật chơi này trở lại đỉnh cao thêm một lần nữa.

Barcelona bật thầy chiến thuật tiki taka
Barcelona là đội bóng có lối chơi tiki taka hay nhất

Xem thêm nhiều bài viết hay:

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn về chiến thuật tiki taka. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công.


Like it? Share with your friends!

0
admin

0 Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *