Bóng Đá Là Gì ? Thông Tin Thú Vị Về Môn Thể Thao Vua


0

“Bóng đá là gì?” Trên thế giới có rất nhiều bộ môn thể thao khác nhau giúp con người giải trí và rèn luyện sức khỏe. Một trong những môn thể thao độc đáo, đặc sắc và có số lượng người yêu thích nhất hiện nay đó chính là bóng đá. Vậy Bóng đá là gì vậy? Những đặc điểm cơ bản của bộ môn “ thể thao vua” này là gì? Bài viết dưới đây của WOLFOUNDATION sẽ giúp bạn cập nhật các thông tin chi tiết về vấn đề này.

Bóng đá là gì?

Bóng đá là gì?
Bóng đá là gì?

Bóng đá là một bộ môn thể thao gần gũi với người dân trên khắp thế giới. Từ những quốc gia nghèo nàn, lạc hậu đến những nước có nền kinh tế phát triển đều có số lượng người lớn đam mê môn thể thao này. Đây là môn thể thao tập thể được chia làm 2 đội riêng biệt với tổng cộng 22 cầu thủ  cùng tham gia thi đấu. 

Môn thể thao vua bóng đá
Môn thể thao vua bóng đá

Sân thi đấu hình chữ nhật, có 1 quả bóng và 2 khung thành. Tất cả các cầu thủ đều chơi bóng bằng chân và chỉ có thủ môn hay trong tình huống ném biên mới được sử dụng tay để chơi bóng. Nhiệm vụ của các đội là tranh chấp lấy bóng để đưa vào khung thành đối phương. Đội chiến thắng là đội  ghi được số bàn thắng hợp lệ nhiều hơn các đội khác.

Lịch sử phát triển của bóng đá

Lịch sử phát triển của bóng đá

Mỗi môn thể thao khác nhau sẽ có lịch sử phát triển khác nhau đòi hỏi người hâm mộ phải tìm hiểu chi tiết để hiểu hơn về vấn đề này. Vậy lịch sử phát triển của bóng đá là gì? 

 • Bóng đá cổ xưa xuất hiện đầu tiên tại Trung Quốc và có tên gọi là Xúc Xúc vào khoảng thế kỷ thứ 2 và thứ 3 TCN.
 • Đến thế kỷ thứ 19, bóng đá xuất hiện nhiều tại Anh và trở thành môn thể thao được nhiều người yêu thích tại quốc gia này.
 •  Tới năm 1858, câu lạc bộ bóng đá đầu tiên được thành lập trên thế giới đó là Sheffield FC. 
 • 26/10/1963 liên đoàn bóng đá Anh được thành lập tại Great Queen Street, London.
 • Năm 1872 bắt đầu diễn ra giải bóng đá đầu tiên trên thế giới 
 • Năm 1888 giải bóng Football League được tổ chức với sự tham gia của 12 câu lạc bộ.
 • Năm 1904 cơ quan quản lý bóng đá lớn nhất thế giới FIFA được thành lập. Đến năm 2016 FIFA có tổng cộng 211 thành viên

Nguồn gốc của bộ môn bóng đá

Các vị trí cầu thủ trên sân bóng đá

Các vị trí cầu thủ trên sân bóng đá

Khi thi đấu, đặc điểm vị trí các cầu thủ trên sân bóng đá là gì? Những cầu thủ sẽ được thi đấu ở  4 vị trí trên sân, tương ứng với mỗi vị trí các cầu thủ sẽ có những nhiệm vụ khác nhau:

 • Thủ môn là người đứng ở vị trí gần khung thành có nhiệm vụ bảo vệ khung thành, không cho các cầu thủ đối phương sút bóng vào lưới
 • Hậu vệ thường là những người có thân hình cao lớn, có sức cản phá tốt có nhiệm vụ ngăn cản đối phương không đưa bóng đến gần khung thành. Hậu vệ và thủ môn tạo nên hàng phòng ngự vững chắc cho các đội bóng trong quá trình thi đấu
 • Tiền vệ là các cầu thủ thi đấu khu vực giữa sân, nhanh nhẹn, chuyền bóng tốt có thể lên công về thủ nhịp nhàng
 • Tiền đạo là các cầu thủ khéo léo, có kỹ năng đi bóng tốt, sút bóng chính xác và thường chơi ở những vị trí cao nhất trong đội hình. Nhiệm vụ của tiền đạo trong bóng đá là gì? Họ là những người có nhiệm vụ săn bàn thắng cho toàn đội.
Đội hình 11 người trên sân
Đội hình 11 người trên sân

Các hình thức đá phạt trong bóng đá

Các hình thức đá phạt trong bóng đá
Các hình thức đá phạt trong bóng đá

Các hình thức đá phạt trong bóng đá là gì?  Căn cứ vào các tình huống mà trong bóng đá các hình thức đá phạt khác nhau. Dưới đây là 1 số hình thức đá phạt tại các trận đấu bạn có thể tham khảo:

 • Đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì? Đó là tình huống khi đối thủ phạm lỗi nặng theo quy định của FIFA thì đội bóng còn lại sẽ giành được quyền cầm bóng. Pha đá phạt càng gần vị trí khung thành thì mức độ nguy hiểm sẽ càng tăng.
 • Đá phạt gián tiếp là tình huống đá phạt khi bàn thắng được công nhận khi bóng chạm chân vào 1 cầu thủ khác. Tình huống đá phạt gián tiếp được thực hiện khi cầu thủ đối thủ phạm lỗi nhẹ.
 • Đá phạt góc trong bóng đá là tình huống đá phạt xảy ra khi bóng đi ra ngoài đường biên ngang do tác động của cầu thủ đội phòng ngự.
 • Đá Penalty: Nếu cầu thủ phòng ngự phạm lỗi trong vòng cấm thì đội đối thủ sẽ được nhận quả phạt đền tại vị trí 16m50.
Đá phạt trực tiếp
Đá phạt trực tiếp

Đá phạt gián tiếp

Xem thêm:

Trên đây là 1 số thông tin cơ bản về bóng đá- bộ môn thể thao vua được nhiều người yêu thích. Chắc chắn, qua các kiến thức được chia sẻ trong bài viết người hâm mộ sẽ trả lời được câu hỏi bóng đá là gì cũng như các luật chơi bóng đá phổ biến nhất hiện nay. 


Like it? Share with your friends!

0
admin

0 Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *